Xúc động với hình ảnh cô giáo Quảng Trị dầm mưa tiếp tế lương thực cho người dân rốn lũ

0
142

Mưa bão diễn ra ở miền Trung mấy ngày vừa qua khiến nhiều khu vực bị ngập úng, nhiều hộ gia đình bị cô lập. Thế nhưng vẫn có những con người chẳng ngại mưa gió mang những đồ lương thực thực phẩm thiết yếu đến cho người dân trốn lũ. 

Những “thiên thần” trên chiếc ca-nô ướt sũng vì mưa

Sáng sớm ngày 12/10 chúng tôi vô tình bắt gặp hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến – giáo viên Trường tiểu học và THCS Hải Lâm, Hải Lăng đi cùng một đoàn gồm 9 người đi phát quà cứu trợ cho người dân ở tâm lũ xã Hải Định.

Ảnh: vietnamnet.vn

Trên chiếc ca-nô ấy có 9 người nhưng ai nấy điều ướt sũng vì mưa. Đằng sau bộ đồ bảo hộ cũng không che được vẻ mệt mỏi vì di chuyển từ sớm. Cô Yến ngồi lặng lẽ sắp xếp lại những gói quà cứu trọ ngay ngắn rồi ngồi trầm ngâm. Có lẽ cô thương cho người dân ở đây, chẳng biết khi nào lũ qua, để cuộc sống mọi người quay lại như lúc đầu.

Trong hàng ngàn món đồ cứu trợ trên ca-nô, có một phần không nhỏ cho chính cô và những người bạn đóng góp.

Ảnh: vietnamnet.vn

Theo cô Yến chia sẻ thì đây không phải là năm đầu tiên cô thực hiện việc cứu trợ cho những người dân vùng lũ mà đã thực hiện nhiều năm trước đó. Cứ đến mùa mưa cô và bạn bè lại đăng thông tin lên mạng xã hội để kêu gọi những tấm lòng hảo tâm, người có công góp công, có sức góp sức, cứ thế “tích tiểu thành đại” rồi chuyển cho người dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Số tiền quyên góp được sẽ được chi để mua mì tôm, nước lọc, các suất cơm trong ngày,….

Ảnh: vietnamnet.vn

Sáng hôm nay là lần thứ 3 bản thân cô và nhóm tổ chức đi cứu trợ cho người dân. Cô vừa cười vừa nói, hai đợt trước đã chuyển được 1000 thùng mì tôm, 200 suất cơm cùng nhiều bánh kẹo, nhu cầu yếu phẩm khác cho mọi người.

“Thương lắm miền Trung!”

Không chỉ ở Quảng Trị mà rất nhiều tỉnh thành thuộc miền Trung đang gặp khó khăn vì mưa lũ kéo dài trong những ngày vừa qua. Theo thống kê cơn bão số 6 đi qua đã khiến cho hơn 100.000 căn nhà chìm trong biển nước, 25 xã phường ở 6 tỉnh thành bị ngập, QL1A – đường sắt Bắc Nam bị chia cắt, sạt lở….

Trong ba miền thì miền Trung có lẽ là nơi chịu nhiều khắc nghiệt của thời tiết nhất, mùa hè khô cằn gây cháy rừng, mùa mưa thì gây ngập úng.

Nhiều gia đình còn chả dám sắm tivi, xe máy hay sửa sang nhà cửa. Vì mưa lũ đến thế nào cũng ngập, rồi lại đi trốn lũ. Cứ thế như một vòng tròn lẩn quẩn, họ chấp nhận sống trong ngôi nhà ẩm mốc, sử dụng chiếc tivi cũ kỹ đã hoạt động gần cả thập kỷ….

Thế nhưng người miền Trung lại chẳng bao giờ kêu than, mưa lũ qua lại bận rộn với công việc đồng áng, nuôi gà chăm vịt của mình. Họ sống với nhau bằng tình nghĩa, đôi khi dang tay giúp đỡ những hoàn cảnh còn khó khăn hơn chính mình.

Ảnh: Internet

Hy vọng những tỉnh thành miền Trung sẽ vượt qua mùa lũ năm nay. Cũng mong chờ những mạnh thường quân, những nhà hảo tâm giúp đỡ cho những gia đình bị ảnh hưởng do mưa bão. Vì cho đi là còn lại mãi!

Viết bởi: Nguyen Trinh/ Kenh6.net (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here