Xếp thứ 4 thế giới, nam sinh lớp 10 đầu tiên ở Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng Olympic toán học quốc tế 2020

0
309

Ngô Quý Đăng đạt 36/42 điểm, xếp thứ 4 thế giới và đem về tấm huy chương vàng Olympic Toán quốc tế cho Việt Nam.

Ngày 27-9, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được thông tin chính thức từ Liên bang Nga về kết quả dự thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) lần thứ 61 năm 2020 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 6/6 thí sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 2 HCV, 1 huy chương bạc (HCB), 2 huy chương đồng (HCĐ) và 1 bằng khen.

Đăng (thứ hai từ phải sang) là một trong hai thí sinh của Việt Nam giành huy chương vàng IMO

2 học sinh đoạt HCV là em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội và em Trương Tuấn Nghĩa, học sinh lớp 11, cùng học Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam hội đủ học sinh lớp 10, 11 và 12 cùng tham dự và Ngô Quý Đăng là học sinh lớp 10 đầu tiên vượt qua hai vòng tuyển chọn quốc gia để cùng các anh chị thi quốc tế.

Đăng được đặt biệt danh “vua giải thưởng” vì đạt rất nhiều huy chương Toán quốc tế trong 4 năm học THCS tại trường Archimedes Academy. Ở lần đầu dự một kỳ thi quốc tế là Toán học trẻ quốc tế (IMC) năm 2015, em đã giành HCB.

Nói về kết quả của kỳ thi IMO 2020, Đăng cho rằng mình “khá may mắn”: “Bản thân em và gia đình đều bất ngờ với kết quả trên khi trước đó nghĩ rằng mình không được dự thi”, thí sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành huy chương vàng IMO tâm sự.

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) và thầy trò đội tuyển Olympic toán học quốc tế 2020

Chị Hương, mẹ của Ngô Quý Đăng, cho biết con trai say mê môn Toán nên rất ham học. Đăng học từ thầy cô, bạn bè, anh chị khóa trên, tìm tòi kiến thức trên mạng để tiếp cận nguồn tri thức, bài học hay. Nam sinh cũng kết nối với cộng đồng những người yêu Toán để học hỏi.

Mẹ của chàng trai vàng mong sau cuộc thi quốc tế, con trở về với cuộc sống bình thường, tiếp tục học cùng niềm đam mê của chính con, không phải bởi áp lực nào khác.

“Suy nghĩ của Đăng vẫn còn trẻ con và ngây thơ, chỉ đơn thuần biết học, có bạn chơi là vui. Vì thế, tôi muốn con giữ được nét vô tư, sống đúng với lứa tuổi thời học sinh”, chị Hương tâm sự.

Nói về dự định tương lai, Ngô Quý Đăng chia sẻ em muốn làm nghiên cứu sinh để thỏa mãn đam mê với Toán. Em cũng mong muốn trở thành giáo viên để truyền cảm hứng Toán học, như cách các thầy đã dạy Đăng.

Olympic Toán học quốc tế lần thứ 61 năm 2020 do Nga đăng cai được tổ chức. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của Covid-19, kỳ thi đã được lùi lại so với dự kiến ban đầu và chuyển từ hình thức thi trực tiếp sang online. Thí sinh sẽ thi tại đất nước mình thay vì đến nước chủ nhà thi tập trung như mọi năm.

Năm nay có 616 thí sinh đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết quả, có 316 thí sinh đoạt Huy chương (49 HCV, 112 HCB và 155 HCĐ), chiếm tỷ lệ 51,29% số thí sinh tham dự.

Đội tuyển Việt Nam dự thi tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội trong hai ngày 21 và 22/9 với sự giám sát từ nhân viên Đại sứ quán Nga và hệ thống camera. Với hai huy chương vàng, một bạc, hai đồng và một bằng khen, Việt Nam xếp thứ 17/105 đội tuyển tham dự.

Thành tích của đội tuyển IMO 2020 đã khép lại một mùa Olympic khu vực và quốc tế thành công với 24/24 thí sinh dự thi đoạt giải (9 HCV, 8 HCB, 5 HCĐ và 2 Bằng khen).

Ông Mai Văn Trinh, Chủ tịch Hội đồng thi cùng đại diện Đại sứ quán Nga tới tham quan phòng thi tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Việt Nam bắt đầu tham gia kỳ thi Olympic Toán quốc tế từ năm 1974 (lần thứ 16). Từ đó đến nay, có 9 thí sinh từng giành điểm tuyệt đối, 8 thí sinh từng hai lần giành huy chương vàng trong hai năm liên tiếp, một người từng giành giải thưởng đặc biệt vì lời giải xuất sắc là Lê Bá Khánh Trình (IMO 1979).

Năm ngoái, đội tuyển Việt Nam giành hai huy chương vàng và bốn bạc, xếp thứ 7 trong 110 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định kết quả này tiếp tục khẳng định vị thế của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế.

Trước đó ngày 24/9/2020, cả 4/4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế (IOI) đều đoạt huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng. Với thành tích này, Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng số 87 đoàn tham dự IOI năm 2020.

Ảnh: Tổng hợp

Viết Bởi: Trịnh Hằng/ Kenh6.net (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here