Từ câu chuyện nam sinh cõng bạn, một cơ hội thể hiện tự chủ đại học bị bỏ lỡ

0
701
Ảnh: Internet

Mặc dù Ngô Văn Hiếu đã quyết định theo học tại trường ĐH Y Thái Bình và nhận những ưu đãi tuyệt vời như miễn phí 6 năm học, sắp xếp chỗ ở tại ký túc xã của trường. Nhưng vấn đề “đặc cách hay không đặc cách” cho cậu ở nguyện vọng 1 tại trường ĐH Y Hà Nội vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Không thể đặc cách cho thí sinh Ngô Văn Hiếu

Như những thông tin trước đã đưa, Ngô Văn Hiếu chỉ thiếu 0.25 điểm để đạt nguyện vọng 1 vào trường ĐH Y Hà Nội. Điều này khiến đôi bạn thân Hiếu – Minh phải tạm xa nhau trong khoảng thời gian trở thành sinh viên. Nhưng số điểm của Hiếu đủ cao để đậu trường ĐH Y Thái Bình. Tại đây cậu cũng nhận được nhiều đặc cách, vì suốt 10 năm cõng bạn đến trường – một đức tính đáng khen ngợi và lan tỏa.

Sau đó GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết về trường hợp của em Hiếu cần được xem xét, có thể đặc cách cho em. “Thế nhưng theo quy chế tuyển sinh đại học do Bộ GD&ĐT công bố trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia không có quy định xét cho những trường hợp đặc biệt như Ngô Văn Hiếu. Vậy nên Trường ĐH Y Hà Nội phải tuân thủ quy chế tuyển sinh đại học, và không thể đặc cách cho thí sinh này

Ảnh: Internet

Trên thực tế vì việc đặc cách hay không đã không cần thiết nữa, vì Hiếu đã chọn ngôi trường ĐH mà mình sẽ gắn bó và cũng đã lên tiếng từ chối việc đặc cách. Thế nhưng qoay quanh vấn đề này chúng tôi muốn bàn về: Tâm thế để xây dựng quyền tự chủ đại học, tự chủ giáo dục.

Nếu ngay từ đầu trường ĐH Y Hà Nội ra quyết định nhận em Hiếu theo nguyện vọng đăng ký ban đầu thì tin chắc rằng cả nước không ai phản đối. Không những vậy Lãnh đạo Bộ Y Tế, Bộ Giáo dục cũng sẽ không phản đối hay phạt trường vì Trường có quyết định nằm ngoài quy chế.

Vì thí sinh này cũng đã có điểm rất tốt (chỉ thiếu 0.25). Việc nhận Hiếu, Trường ĐH Y Hà Nội sẽ ghi được một dấu ấn về sự nhân văn, cho thấy được tính khai phóng, quan tâm đến phẩm chất toàn diện của sinh viên chứ không phải tuyển chọn cứng nhắc trên giấy tờ, con số.

Ảnh: Internet

Nhưng trên đời làm gì có chữ nếu, trường ĐH Y Hà Nội đã bỏ lỡ cơ hội để thể hiện sự tự chủ của mình. Nhìn vào những trường ĐH lớn trên thế giới, ngoài đánh giá thành tích học tập mà còn đánh giá rất cao các hoạt động xã hội, thể thao, đóng góp cộng đồng của học sinh. Không những vậy học sinh dự tuyển phải viết bài luận trình bày suy nghĩ, cảm xúc, thiên hướng của mình.

Ở nước ngoài, sinh viên nếu có thư giới thiệu của một nhà giáo, nhà khoa học có uy tín sẽ là một lợi thế để vào các trường ĐH danh tiếng, thậm chí là nhận học bổng. Vậy tại sao Việt Nam lại không?

Câu chuyện trên khiến tôi nhớ đến vài chuyện cũ. Ông Lê văn Kỷ, con trai cử nhân Lê Văn Nhiễu – đậu ông Nghè trong khoa thi Nho học cuối cùng của thời phong kiến năm 1918. Năm đó Lê Văn Thiêm – ăn út trong gia đình 10 anh em trai ra đời.

Ông Kỷ từng là đốc học Bình Thuận trước khi được thuyên chuyển ra làm Đốc học Quy Nhơn. Sau đó ông đưa đứa em út ra nuôi học, nuôi dưỡng giấc mơ tri thức. Dù Lê Văn Thiêm chỉ xếp thứ 6 trong thứ tự tốt nghiệp (nhưng ông chỉ mất 6 năm cho chương trình trung học 9 năm như quy định), hiệu trưởng trường Quy Nhơn – một nhà toán học gốc Do Thái vẫn ghi tên anh trong sách tuyên dương và giải thích ngắn gọn rằng “Vì anh ấy giỏi hơn tôi!”.

Ảnh: Internet

Vào năm 1939, Lê Văn Thiêm tốt nghiệp chương trình đại cương PCB (Lý – Sinh) ở Hà Nội. Nhờ thư giới thiệu của nhà toán học Brachet ông được cấp học bổng và sang pháp du học tại ngôi trường danh tiếng – Trường ĐH Sư phạm Paris (École Normale Supérieure). Năm 1943 Lê Văn Thiêm lấy được bằng thạc sĩ Toán học và năm 1945 hoàn thành tiến sĩ toán học tại Đại học Göttingen, Đức. Đến năm 1948 ông trở thành tiến sĩ quốc gia của Pháp.

Cần bỏ sự rập khuôn trong tuyển chọn sinh viên nhưng phải đảm bảo tính công tâm

Ảnh: Internet

Quay trở lại câu chuyện ban đầu, việc đặc cách cho Ngô Văn Hiếu nếu áp dụng ngay từ đầu sẽ được. Nhưng ở thời điểm hiện tại việc nhắc tới cũng không còn tác dụng nữa. Hơn hết trong tương lai các trường ĐH đừng quá rập khuôn trong quy trình tuyển chọn, hãy để một bộ phận giới trẻ Việt nâng cao phẩm chất đạo đức. Tuy nhiên việc áp dụng cần đảm bảo tính công tâm cho những học sinh khác.

Viết bởi: Nguyen Trinh/ vietnamnet.vn (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here