Trượt Đại học cũng đừng lo, còn rất nhiều nơi để bạn thực hiện hoài bão và ước mơ

0
155
Ảnh: sinhvienplus.vn

Đại học có lẽ là ngưỡng cửa để mỗi học sinh chuyển sang giai đoạn trưởng thành, thực hiện những hoài bão và ước mơ của bản thân. Nhưng cuộc đời chẳng ai biết trước được điều gì, học tài thi phận. Đôi khi bạn chẳng vào được ngôi trường mà mình luôn khao khát. Dù vậy cũng đừng lo, vì đại học không phải nơi duy nhất mà bạn có thể học.

Lỡ trượt đại học thì phải làm sao?

Kỳ thi đại học giống như một cuộc cạnh tranh sẽ có kẻ thắng người thua. Ở đâu cũng thế chứ không riêng gì ở Việt Nam. Bởi số lượng người muốn học đại học nhiều hơn số lượng người mà các trường đại học có thể đào tạo.

Ảnh: Internet

Lấy một ví dụ đơn giản, trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia, sẽ có 4 học sinh ưu tú đến từ các trường khác nhau trên Toàn quốc. Trên thực tế họ đều là những học sinh xuất sắc, thế mới được cử đi thi. Nhưng vòng nguyệt quế chỉ có 1, sẽ có 3 người ra về và không được thi tiếp.

Thi đại học cũng vậy, nếu bạn không xuất sắc hơn những đối thủ thì việc trượt/ rớt đại học là chuyện bình thường. Vấn đề ở chỗ là sau khi thua cuộc bạn sẽ làm gì? Buồn bã? Giận hờn? Tự kỷ không muốn gặp ai? Hay bắt đầu định hướng lại tương lai của mình rồi thực hiện?

Ảnh: Internet

Nên hiểu rằng, không đậu đại học không phải là chuyện gì đó đáng xấu hổ. Không chịu nhìn nhận vào thực tế, không có ước mơ, không dám theo đuổi ước mơ thì mới đáng xấu hổ.

Chắc gì những người đã và đang đậu đại học đang theo đuổi ước mơ của chính họ hay chỉ nghe theo gia đình hoặc có suy nghĩ “cứ học rồi tính tiếp”.

Ảnh: sinhvienplus.vn

“Thành công đến muộn nhưng sẽ ngọt ngào gấp đôi”

Không có thành công nào không trải qua thất bại vì vậy đừng ngần ngại trước những va vấp của cuộc sống. Con đường trưởng thành sau này sẽ càng chông gai hơn, hãy cố gắng học hỏi nhiều nhất có thể. Đừng đứng lại, đừng so bì bản thân với bất cứ ai, hiện tại chưa phải là lúc để phân định “kẻ thắng người thua”.

Ảnh: sinhvienplus.vn

Hãy tin vào câu nói “Thành công đến muộn nhưng sẽ ngọt ngào gấp đôi”. Rất nhiều bạn rẻ cho rằng đại học là cánh cửa dẫn họ đến với thành công. Nhưng hãy nhìn vào thực tại, có rất nhiều sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường.

Bởi cánh cửa đại học không đủ rộng để chào đón tất cả. Bước chân vào cuộc sống cũng là một cuộc chiến, nhưng là cuộc chiến hoàn toàn mới dành cho tất cả mọi người.

Cũng đã có nhiều trường hợp các bạn trẻ ra trường nhưng cứ mãi lưng chừng, không biết “đi đâu về đâu”, để rồi bước vào những tháng ngày buồn chán, tuyệt vọng và quyết định kết thúc cuộc sống của chính mình. Giải quyết vấn đề như vậy không chỉ là nhục nhã mà con gây ra nỗi đau cho nhiều người, nhất là gia đình của chính bạn.

Bill Gates đã từng nói “Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu, bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình lên!“.

Ảnh: internet

Bạn có thể buồn vì trượt đại học, có thể cảm thấy xấu hổ và có lỗi với bố mẹ. Nhưng tuyệt đối đừng gục ngã, hãy biến khó khăn thành động lực và bắt đầu một hành trình mới.

Hãy cảm ơn những thất bại bởi nó cho bạn bài học và kinh nghiệm, hãy cười thay vì khóc khi nếm trải mùi thất bại. Sau này bạn sẽ hiểu, đại học chỉ là một con đường dẫn đến thành công, nhưng không phải là duy nhất.

Ảnh: internet

Những va vấp trong cuộc sống sẽ còn đáng sợ hơn việc trượt đại học. Bạn có thể bị vùi dập, bị đồng tiền che khuất, bị những con người ích kỷ cướp đi công sức và cố gắng của bản thân. Nhưng đừng lo, mọi chuyện rồi sẽ qua, sau cơn mưa bầu trời sẽ xuất hiện cầu vồng.

Gửi đến những bạn đã trượt đại học. Hãy cứ vững tin, cuộc đời mới là trận chiến cuối cùng của mỗi người. Bạn vẫn còn cơ hội, hãy phấn đấu nhiều hơn, hãy chạy chứ đừng đi, rồi bạn sẽ gặt hái được những quả ngọt sau này!

Viết bởi: Nguyen Trinh/ Kenh6.net(Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here