Thay đổi việc đánh giá học sinh: Đa dạng cách làm bài kiểm tra học kỳ theo quy định mới

0
1035

Được coi là năm học đặc biệt, mở đầu chặng đường đổi mới của ngành giáo dục, năm học 2020 -2021 là năm đầu tiên thay SGK từ lớp 1. Bên cạnh đó là những thay đổi trong đánh giá học sinh cũng như dự kiến sẽ có những điểm mới trong việc kiểm tra và thi.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới 2020 – 2021 của Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về kiểm tra, đánh giá học sinh THCS, THPT (hay còn gọi là Thông tư 26). Đây là nội dung nhận được sự quan tâm đặc biệt của đại diện các sở GD&ĐT và các trường THCS, THPT.

Ảnh: Internet

Khi thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT chính thức có hiệu lực từ 11/10, nhiều trường học đã tiến hành thay đổi cách đánh giá học sinh sao cho phù hợp và công bằng nhất, đảm bảo thiết kế hình thức bài kiểm tra sao cho hài hòa yêu cầu của đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới phương pháp giáo dục. Đồng thời vẫn đảm bảo mục tiêu học tập, định hướng thi cử của học sinh.

Từ đó, giáo viên linh động tổ chức các hình thức phù hợp cho từng khối lớp.

Đa dạng các hình thức kiểm tra đánh giá

Đứng ở góc độ đơn vị thực hiện, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho rằng đổi mới đánh giá là rất cần thiết, nhưng lâu nay giáo viên có thói quen dùng điểm số để đánh giá học sinh nên khi tiếp cận thông tin thay đổi, một số thầy cô lo lắng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ, nêu ví dụ hiện nay, số đầu điểm với học sinh THCS rất nhiều. Học sinh tiểu học một năm chỉ chấm điểm có bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ, nhưng lên lớp 6 thì dồn dập các bài kiểm tra tính điểm. Vì vậy việc giảm đầu điểm theo Thông tư ở bậc THCS trở lên là cần thiết và học sinh sẽ không bị quá tải.

Ảnh: Internet

Tại trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ lịch sử, cho biết với học sinh lớp 12 có định hướng chọn bài thi khoa học xã hội cho kỳ thi tốt nghiệp THPT thì sẽ thực hiện bài kiểm tra lịch sử trên ứng dụng Google Form bằng các câu hỏi trắc nghiệm để củng cố kiến thức chuẩn bị cho các kỳ thi.

Cũng với cách này, ông Trần Minh, Hiệu phó Trường THCS Đào Duy Anh (Q.6, TP.HCM) cho hay các tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch thực hiện đa dạng các hình thức kiểm tra đánh giá học sinh.

Chẳng hạn ở một số môn xã hội, học sinh làm bài thuyết trình nhóm bằng powerpoint, sơ đồ tư duy, đóng vai kể chuyện, tranh ảnh…

Nhà trường cũng lập kế hoạch cho học sinh học tập trải nghiệm thực tế, sau đó sẽ nộp bài thu hoạch qua nhiều hình thức như bài viết minh họa hình ảnh, thuyết trình, video hoặc bằng sản phẩm thực tế.

Ảnh: Internet

Đa dạng hơn, có trường không chỉ tổ chức cho học sinh thực hiện hình thức kiểm tra duy nhất làm bài trên giấy mà còn làm bài kiểm tra trên máy, có môn làm bài báo cáo thu hoạch sau tiết học ngoài nhà trường hoặc một dự án nghiên cứu khoa học như trường THPT Dương Văn Thì (Q.Thủ Đức).

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (Q.Thủ Đức) cho hay các hình thức kiểm tra, đánh giá sẽ được nhà trường công khai trên cổng thông tin điện tử và giáo viên chủ nhiệm thông báo đến từng phụ huynh để nắm thông tin về việc kiểm tra đánh giá mới.

Lấy điểm học kỳ thông qua dự án

Theo ông Sái Công Hồng, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho hay hiện nay có hiện tượng ngay trong một trường, do giáo viên tự ra đề kiểm tra nên mức độ khó dễ của đề chênh lệch giữa mỗi lớp. Do vậy, dẫn đến tình huống học sinh đạt điểm 10 của lớp này nhưng năng lực học tập lại không tốt bằng học sinh đạt điểm 8 của lớp khác, do không cùng một thước đo.

Thông tư 26 sẽ giải quyết tình trạng này khi thực hiện theo cách đánh giá mới, các bài kiểm tra định kỳ phải tuân thủ quy định chung. Đề kiểm tra phải xây dựng trên ma trận, đặc tả của đề, đáp ứng các mức độ cần đạt của môn học, hoạt động giáo dục quy định trong chương trình.

Như cách trường THPT Lê Quý Đôn thực hiện là cho học sinh khối 10 thực hiện bài kiểm tra liên môn vật lý – lịch sử – địa lý thông qua hoạt động ngoại khóa. Thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du cho biết giáo viên 3 bộ môn này cùng bàn bạc lựa chọn địa điểm ngoại khóa tại Làng gốm ở Bình Dương và Khu du lịch Đại Nam.

Ở 2 địa điểm này, HS sẽ tìm hiểu các ứng dụng thực tế liên quan đến nhiệt và chất rắn của môn vật lý, đặc điểm cây trồng và các mô hình di tích lịch sử…

Ảnh: Thanhnien

Học sinh sẽ hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm với những nội dung liên quan đến đến lý thuyết và bài học ứng dụng thu nhận trong chuyến đi. Còn HS khối 11 và 12 thì thực hiện dự án học tập mang tên Sài Gòn by bus để lấy điểm kiểm tra định kỳ học kỳ 1.

Theo đó, học sinh sẽ được sử dụng các phương tiện công cộng xe buýt thường, xe buýt sông và xe buýt du lịch (bus hop on hop off) khám phá các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cuộc sống của người TP.HCM.

Căn cứ điều kiện, năng lực và kỹ năng, HS sẽ thực hiện các đoạn phim ngắn không quá 3 phút ghi lại quá trình trải nghiệm tham quan và nêu cảm nhận cá nhân. HS cũng có thể thực hiện các poster giới thiệu các điểm di tích lịch sử, làm bản đồ tham quan… Việc thực hiện dự án này sẽ giúp học sinh rèn kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức sắp xếp công việc, sử dụng phương tiện công cộng…

Trường THPT Tân Phú (Q.Tân Phú, TP.HCM) cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra môn hóa học dành cho HS khối 10. Học sinh sẽ thực hiện 2 dự án:

Thứ nhất, học sinh sẽ làm xe chạy bằng động cơ từ phản ứng hóa học giữa các hóa chất thân thiện môi trường, có trong đời sống hằng ngày như baking soda và giấm ăn.

Cách thứ hai là thiết kế bảng tuần hoàn thông minh, qua đó thể hiện khả năng hiểu biết về nguyên tắc sắp xếp của các nguyên tố hóa học, quy luật biến thiên…

Ảnh: Tổng hợp

Viết Bởi: Trịnh Hằng/ Kenh6.net (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here