Những nguy hại khôn lường từ những món ăn vặt xúc xích, nem chua… trước cổng trường

0
669
Ảnh: Tổng hợp

Thực phẩm không an toàn là nỗi lo của phụ huynh nói riêng và người dân cả nước nói chung. Chúng tồn tại và xuất hiện ở mọi nơi, thậm chí là trường học – Nơi vốn dĩ được xem là môi trường an toàn của học sinh.

“Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nơi trường học”

Ảnh: Tổng hợp

Mới đây Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư liên quan đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, cụ thể: Các cơ sở giáo dục phải phối hợp với chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cấm các loại hàng rong bán thực phẩm quanh trường học nếu không đủ điều kiện vệ sinh theo quy định.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các quầy hàng, người bán hàng rong quanh các cổng trường học, với đầy đủ các món “khoái khẩu” của học trò như xúc xích rán, nem, thịt bò khô, bim bim, kem,… hay các loại nước uống với đầy đủ màu sắc, hương vị được đóng gói.

Ảnh: Tổng hợp

Nhìn chung các mặt hàng này chỉ có giá 5.000 vnđ – 10.000 vnđ, khá phù hợp với mức chi tiêu của học sinh tiểu học.

Nhưng phần lớn các thực phẩm này đều không có nguồn gốc, xuất xứ, bao bì – nhãn mác rõ ràng. Thậm chí nhiều quầy hàng rong còn được bày bán gần cống, đồ ăn sau khi làm xong được bày ra mà không có đồ che đậy, xung quanh là bụi bặm, xe cộ qua lại.

Ảnh: Tổng hợp

Chả ai biết được những nguyên liệu dùng để chế biến nem chua, xúc xích đó từ đầu ra. Dầu mỡ, tương ớt cũng không có xuất xứ và thời hạn bao lâu chỉ có người bán mớ biết.

Nếu nhìn vào những nồi dầu mà người bán dùng để chiên sẽ thấy chúng đều có màu nâu sẫm, chứng tỏ dầu được sử dụng nhiều lần hoặc đã biến chất và sản sinh ra một số chất độc hại.

Ảnh: Tổng hợp

Thức ăn đường phố mất vệ sinh là thế nhưng có không ít bậc phụ huynh khá “dễ dãi”, chiều theo ý các bé. Điều này vô tình tạo nên thói quen ăn uống không tốt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng sợ, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.

Nguy cơ ngộ độc cao từ những thực phẩm đường phố

Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, thực phẩm không rõ nguồn gốc, môi trường xung quanh nhiều bụi bẩn mà không che đậy cẩn thận,… ẩn chứa nguy cơ ngộ độc cao.

Đối với món ăn phổ biến như nem chua, tiềm ẩn nguy cơ vi sinh vật gây bệnh. Vì thực phẩm được làm từ thịt sống rồi làm chín sinh học chứ không phải bằng nhiệt nên khả năng hết vi sinh vật gây bệnh rất khó, từ đó nguy cơ ngộ độc cũng cao hơn.

Ảnh: Tổng hợp

Hay trong xúc xích có nitrit – sử dụng như một chất bảo quản. Nếu như nitrit kết hợp với amin tự nhiên trong trong thịt, cá,.. có thể tạo thành hợp chất nitroamin gây ung thư cao, thậm chí là phá hủy dạ dày.

Ảnh: Tổng hợp

Do đó để đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với địa phương để giải quyết vấn đề này. Các bậc phụ huynh cũng cần thắt chặt vấn đề ăn uống của con em mình hơn. Nên ưu tiên chọn những thực phẩm có nhãn mác, được quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng, có thương hiệu rõ ràng.

Nhà trường cần có công tác quản lý học sinh, tuyên truyền thông tin vệ sinh an toàn thực phẩm để các em ý thức được sức khỏe của chính mình!

Viết bởi: Nguyen Trinh/ Kenh6.net(Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here