Nặng lòng tình cảnh cô giáo phải cho học sinh đi vệ sinh vào bô rồi đi… đổ nhờ

0
213

Sự việc xảy ra tại Trường mẫu giáo Hoa Thiên Lý nằm ở xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), với 5 điểm trường phải học nhờ tại các hội trường, nhà văn hóa thôn, buôn.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Pắk, cho biết chưa thể đầu tư xây dựng Trường Mẫu giáo Hoa Thiên Lý do năm nay chỉ được cấp kinh phí 13 tỉ đồng. Trong khi đó, toàn huyện có 100 trường và phải tập trung đầu tư trường chuẩn, trường tái chuẩn, trường xuống cấp nghiêm trọng, còn nhiều điểm lẻ không quan tâm hết được.

Đối với nhà vệ sinh, nước sạch tại 2 điểm trường nói trên, ông Vinh cho biết do các điểm lẻ, ít học sinh nên rất khó đầu tư xây dựng vì nguồn kinh phí hạn chế.

Học sinh phải đi vào bô rồi cô giáo đi đổ nhờ

Theo ghi nhận, tại một số điểm trường lẻ ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt còn thiếu rất nhiều công trình vệ sinh. Điểm trường thôn Hồ Voi (xã Vụ Bổn) là nhà văn hóa của thôn với 1 lớp học cho 35 cháu mẫu giáo.

Vào đầu năm học, cô Trần Thị Thu cùng đồng nghiệp đã kê những chiếc bàn ghế cũ kỹ, chiếc bảng bạc màu để phục vụ việc học tập cho các cháu. Do nhà văn hóa thôn chật hẹp, xuống cấp và đặc biệt là không có nước sinh hoạt, không có nhà vệ sinh nên vô cùng bất tiện.

Cơ sở vật chất của điểm trường rất thiếu thốn

Trong hoàn cảnh tương tự, điểm trường ở hội trường thôn 9 (xã Vụ Bổn) cũng chật hẹp, bàn ghế tạm bợ nhưng là nơi học của 55 cháu. Cơ sở vật chất của điểm trường rất thiếu thốn, các cháu đi học không có nước sử dụng, nhà vệ sinh xuống cấp, bẩn thỉu. Những ngày thôn hội họp thì các cháu phải nghỉ học.

“Đã nhiều năm qua, chúng tôi ước ao có được một điểm trường khang trang cho các cháu đến trường. Giáo dục mầm non là nền tảng nên cần được ưu tiên đầu tư nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu” – ông Trương Văn Thành, Thôn trưởng thôn 9 chia sẻ.

Cô Trần Thị Thúy, Phó hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Thiên Lý cho biết điểm trường thôn Hồ Voi được mở từ năm 2005. Hiện nay, điểm trường này có 35 cháu với 2 giáo viên phụ trách. Từ đầu năm, nhà trường ưu tiên nhận trẻ 4, 5 tuổi, còn trẻ 3 tuổi nhà trường không nhận nhiều vì thiếu giáo viên và phòng quá chật hẹp.

Đã từng có hời gian, do thiếu giáo viên nên dừng hoạt động. Cách đây khoảng 4 năm, do nhu cầu cấp thiết nên phải mở lại. Điều khó khăn nhất là do không có nhà vệ sinh nên nhà trường đã sắm bô cho các cháu nhỏ tuổi đi vệ sinh vào.

Sau đó, các cô giáo phải mang bô vào nhà người dân gần đó đổ nhờ. Đối với các cháu lớn hơn (5 tuổi) thì cô giáo sẽ dẫn qua nhà người dân đi vệ sinh nhờ.

Năm nào cũng xin, bao nhiêu tờ trình rồi mà không được

Còn tại điểm trường thôn 9 có 55 học sinh nhưng cũng chỉ có 2 giáo viên. Các cô phải chia ra làm 2 dãy bàn, 1 cô phụ trách dãy các cháu 5 tuổi để dạy chương trình chuẩn bị vào lớp 1, cô còn lại phải quản lý các cháu nhỏ tuổi hơn.

“Ngoài việc không có nhà vệ sinh, hàng ngày các cô phải đi xách từng xô nước về rửa tay chân cho các cháu. Bên cạnh đó, phòng học chật chội, giáo viên ít mà học sinh đông nên ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các cháu, còn giáo viên rất vất vả” – cô Thúy nói.

Không có nước, nhà vệ sinh tại điểm trường thôn 9 bẩn thỉu

Trả lời câu hỏi vì sao 4 năm qua, trường không kiến nghị xây 1 cái nhà vệ sinh nho nhỏ cho các cháu, cô Thúy nói: “Xin miết mà có được đâu. Năm nào cũng xin, bao nhiêu tờ trình rồi mà không được. Chúng tôi rất muốn có cái nhà vệ sinh để giáo viên đỡ tội nhưng vẫn chưa được đồng ý”.

Đề xuất dùng chai nhựa thay gạch xây nhà vệ sinh

Nhiều ý tưởng từ các chuyên gia cho vấn đề “Trường học vùng cao không có nhà vệ sinh”, trong đó ý tưởng xây nhà vệ sinh từ gạch sinh thái là các chai nhựa được đóng đầy vữa (cát trộn xi măng) đang nhận được nhiều tán đồng.

Theo thống kê cho thấy, hiện tại Việt Nam hiện đang đứng thứ 4 trong số các nước trên thế giới có lượng rác thải nhựa đổ ra biển lớn với 0,28 – 0,73 triệu tấn/năm (chiếm 6% tổng lượng nhựa thải ra biển của thế giới).

Công trình được xây dựng từ hàng nghìn viên gạch sinh thái là các chai nhựa được đóng đầy vữa (cát trộn xi măng).

Và chỉ có 10% rác thải nhựa tại Việt Nam được đem đi tái chế, còn lại hơn 90% được đem đi chôn, lấp hoặc thải ra môi trường.

Công trình nhà vệ sinh này nếu được triển khai xây dựng không chỉ góp phần giúp nhà trường có đủ cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của giáo viên và học sinh Trường mẫu giáo Hoa Thiên Lý nói riêng cũng như vùng sâu, vùng xa, vùng đặc thù khó khăn mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại và xử lý, tái chế rác thải nhựa của thanh thiếu nhi, người dân địa phương.

Ảnh : Tổng Hợp
Viết Bởi : Trịnh Hằng / Kenh6.net( tổng hợp )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here