Mỹ mong Brexit diễn ra êm xuôi và kí hiệp định thương mại với Anh

0
223

Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Anh rời khỏi EU với một thỏa thuận ổn thỏa và có được hiệp định tự do thương mại Mỹ – Anh.

Ông Bolton sẽ vận động Anh tuân thủ nhiều chính sách của Mỹ
Ông Bolton sẽ vận động Anh tuân thủ nhiều chính sách của Mỹ

Ông Bolton hiện đang có chuyến công du kéo dài 2 ngày đến London để hội đàm với các quan chức Anh nhằm cải thiện mối qu.a.n, h.ệ song phương với chính quyền Thủ tướng Anh Boris Johnson sau khoảng thời gian mối qu.a.n, h.ệ hai nước có phần đi xuống dưới thời bà Theresa May.

“Chúng tôi muốn Anh rời khỏi EU và có thỏa thuận thương mại tự do thành công, vốn đang được đàm phán bởi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và người đồng cấp Anh Liz Truss”, ông Bolton cho hay.

Ngoài vấn đề Brexit, ông Bolton cũng sẽ vận động các quan chức của chính phủ Anh ủng hộ chính sách cứng rắn của Mỹ đối với Iran.

Anh vẫn luôn tuyên bố tôn trọng hiệp ước hạt nhân Iran, tuy nhiên điều này đang dần bị hoài nghi sau khi một tàu chở dầu của Anh bị bắt giữ ở eo biển Hormuz và buộc London phải có lập trường mạnh mẽ hơn.

Việc tạo sức ép với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì lo sợ đe d.ọ.ạ đến an ninh quốc gia cũng sẽ là điều Mỹ muốn Anh thực hiện.

Washington đang vận động mạnh mẽ các đồng minh của mình ngừng sử dụng thiết bị của Huawei cho mạn,g 5G.

Dưới thời bà May, Anh đã ban bố quy định ngăn chặn Huawei tham gia vào các phần quan trọng của mạn,g 5G nhưng cho phép truy cập một cách hạn chế vào các phần kém nhạ.y, c.ả.m hơn.

» Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng gần 27%
» Tổng thống Donald Trump còn những vũ khí gì để trị Trung Quốc?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here