Liệu trẻ mầm non là con công nhân nhưng phải xa bố mẹ, học ở quê thì có được hưởng hỗ trợ?

0
195

Theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non thì trẻ em có cha mẹ là công nhân đang theo học tại các trường dân lập và tư thục sẽ được hưởng mức hỗ trợ, nhưng trẻ sống xa bố mẹ liệu có được như vậy?

Mức hỗ trợ dành cho trẻ mầm non có cha mẹ là công nhân 

Mức hỗ trợ này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng phù hợp với khả năng ngân sách của địa phương, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp xem xét, quyết định.

Chính vì thế, đối với trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định thì sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/tháng theo quy định tại Điều 8 Nghị định 105 (có hiệu lực từ 1.11.2020).

Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học. Tuy nhiên, nhiều công nhân thắc mắc nếu con của họ phải xa bố mẹ, gửi về quê để nhờ ông bà chăm sóc, học ở quê thì có được hưởng hỗ trợ?

Nghị định không phân biệt rõ trẻ em mầm non ở cùng bố mẹ hay về quê. Tuy nhiên, thực tế, ở quê, các trường các em học hầu hết là trường công lập; hoặc sẽ ở nhà để ông bà trông nên sẽ không thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ (phải học trường tư thục, dân lập mới được hỗ trợ).

Vì vậy, đề nghị cần làm rõ hơn đối tượng trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp được hưởng chính sách trợ cấp để tránh những thắc mắc từ phía công nhân có con đang học mầm non nhưng ở quê, xa bố mẹ.

Hướng dẫn thủ tục và quy trình để cha mẹ nhận được mức hỗ trợ

Nghị định mới đưa ra kèm theo những hướng dẫn cụ thể cho người dân như sau:

Đối với hồ sơ gồm:

1/ Đơn đề nghị trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động tại khu công nghiệp có xác nhận của đơn vị sử dụng lao động nơi cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em đang công tác;

2/ Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú của trẻ em (Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực).

Đối với quy trình làm việc gồm:

Bước 1: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ sở giáo dục mầm non thông báo, cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc trực tuyến 1 bộ hồ sơ theo quy định tại Khoản 3 Điều này tại cơ sở giáo dục mầm non;

Bước 2: Cơ sở giáo dục mầm non tiếp nhận, kiểm tra thành phần hồ sơ, nếu thành phần hồ sơ nộp là bản sao chưa có chứng thực của cấp có thẩm quyền, người nhận hồ sơ có trách nhiệm đối chiếu với bản chính, ký xác nhận vào bản sao để đưa vào hồ sơ, yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định.

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ sở giáo dục mầm non gửi giấy tiếp nhận hồ sơ cho cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em.

Trường hợp hồ sơ gửi qua bưu điện hoặc trực tuyến không bảo đảm yêu cầu, trong thời hạn 55 ngày làm việc cơ sở giáo dục mầm non gửi thông báo không tiếp nhận hồ sơ và lý do cho cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em.

Bước 4: Trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày hết hạn nhận hồ sơ, cơ sở giáo dục mầm non lập danh sách trẻ em mầm non được hưởng trợ cấp kèm theo hồ sơ quy định tại Khoản 3 Điều này gửi về phòng giáo dục và đào tạo đang quản lý trực tiếp để xem xét, tổng hợp; người đại diện theo pháp luật của cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục hoàn toàn chịu trách nhiệm về danh sách trẻ em được hưởng trợ cấp;

Bước 5: Trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ của cơ sở giáo dục mầm non, phòng giáo dục và đào tạo tổ chức thẩm định hồ sơ, tổng hợp danh sách trẻ em mầm non được hưởng trợ cấp gửi cơ quan tài chính cùng cấp trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định phê duyệt theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước…

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định, tháng 8 hằng năm, cơ sở giáo dục mầm non tổ chức phổ biến, thông báo rộng rãi và hướng dẫn cho cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em thuộc đối tượng được hưởng chính sách nộp hồ sơ đề nghị trợ cấp.

Mọi cải cách hỗ trợ đều vì chất lượng sống của người dân

Dù nhận ra những hoàn cảnh khó khăn của công nhân có con nhỏ đã lâu nhưng những quy định, thay đổi như vậy chưa được thực hiện toàn diện để giúp đỡ người dân. Tuy nhiên, theo nghị định mới này thì đây là một tín hiệu tích cực cho những phụ huynh đang làm công nhân có con nhỏ sẽ yên tâm phần nào về học phí cho con, chuyên tâm cho công việc hơn.

Hy vọng rằng trong tương lai nhà nước sẽ có thêm những thay đổi thiết thực, gắn liền với nhu cầu sống của từng người dân, ngành nghề để họ nhận được sự quan tâm từ chính phủ, nhà nước.

Ảnh: Internet

Viết bởi: Mai Lan/ Kenh6.net (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here