Khỏi lo nhàm chán, nhóm học sinh lớp 9 tự sáng tác truyện tranh “Lặng lẽ Sa Pa” vô cùng sinh động

0
313

Minh họa cho văn chương chính là việc làm “sáng rõ” tác phẩm qua ngôn ngữ của hội họa. Chính vì vậy nhiều học sinh đã  biến hóa các kiến thức khô cứng thành truyện tranh để dễ nhớ, dễ thuộc bài hơn.

Ngữ Văn vốn là môn học thú vị nhưng không kém phần khó nhằn với học sinh bởi khối lượng kiến thức khá đồ sộ.

Đôi khi các bạn học sinh bị nhầm lẫn giữa nhân vật văn học của tác phẩm này với tác phẩm khác. Hoặc nhiều bạn không thể nhớ hết thông tin hay những chi tiết bên lề để phân tích tác phẩm.

Để biến tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa nên ‘dễ nuốt’ hơn, một nhóm học sinh lớp 9 đã biến hóa các nhân vật trong truyện thành tranh hoạt hình vô cùng sinh động. Bộ truyện được đăng tải trên tài khoản của thầy Võ Kim Bảo – giáo viên dạy môn ngữ văn Trường THCS Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM).

 

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long nằm trong chương trình ngữ văn lớp 9. Tác phẩm như một bài thơ về vẻ đẹp trong cách sống và suy nghĩ của những con người lao động bình thường mà cao cả, những mẫu người của một giai đoạn lịch sử có nhiều gian khổ, hi sinh nhưng cũng thật trong sáng đẹp đẽ.

Phạm Đỗ Nhã Thi, thành viên của nhóm vẽ tranh, cho biết: “Chúng em mất khoảng 5 tuần để hoàn thiện sản phẩm, gồm các giai đoạn chọn đề tài, phác thảo, thảo luận và thực hiện. Để có thể tái hiện được tác phẩm rõ hơn, các bạn còn tìm hiểu bối cảnh, ngoại hình nhân vật, nhà cửa và cả trang phục trong thời kỳ tác giả viết tác phẩm.”

Cô bạn tâm sự việc đưa truyện ngắn thành truyện tranh giúp học sinh hiểu hơn về tác phẩm và thể hiện được thế mạnh của bản thân thông qua việc vẽ.

Thầy Võ Kim Bảo nhận xét: “Các em thể hiện bằng tranh rất công phu, có sự đầu tư nhiều về nét vẽ, kỹ thuật và xây dựng kịch bản. Các em đã tìm hiểu kỹ các đặc điểm của từng nhân vật để mô tả cho chính xác. Trong nhóm có em rất thích vẽ truyện tranh, đã tập vẽ từ năm lớp 3. Đây là dịp để các em như vậy thể hiện tài năng của mình”.

Thầy Võ Kim Bảo

“Các em thật sự rất sáng tạo khi làm bài. Qua sản phẩm, tôi thấy các em có đưa cả cá tính của mình vào bài làm. Có em hài hước, có em thích sâu sắc, có em lại nghiêm túc… Các em vận dụng hiểu biết cá nhân vào giải quyết tình huống rất linh hoạt, sản phẩm của các em có nhiều thứ mà người lớn cần học hỏi”.

Đây là một trong số nhiều tác phẩm thuộc dự án “Vẽ truyện tranh từ tác phẩm văn học”, dự án tích hợp liên môn Ngữ văn – Mỹ thuật – Tin học được triển khai tại trường THCS Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM). Dự án được triển khai này nhằm giúp học sinh nhận thức được tầm quan trọng của các môn học trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, giúp học sinh có cái nhìn cụ thể, nhiều chiều hơn. Thông qua cách học đầy tính sáng tạo này, học sinh được rèn luyện những kỹ năng như làm việc nhóm, tổ chức, thảo luận…

Thầy Bảo cũng chia sẻ cách chấm bài hoàn toàn công bằng, dựa trên các tiêu chí, thang điểm rõ ràng, cụ thể như: nội dung, ý tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật: “Để đảm bảo tính công bằng, tôi nhận xét và cho điểm công khai trên lớp. Các học sinh cùng nhóm được đánh giá lẫn nhau về ý thức trách nhiệm và thái độ làm việc”, thầy nói.

Tái hiện câu chuyện qua video của học sinh trường THCS Nguyễn Du:

Video hồi thứ 14 của “Hoàng Lê nhất thống chí”.

Video: Thầy Võ Kim Bảo

Ảnh: Tổng hợp

Viết Bởi: Trịnh Hằng/ Kenh6.net (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here