Khi thầy cô hạnh phúc mới có giáo dục hạnh phúc

0
1471

Mong rằng các nhà quản lý hãy tạo cho giáo viên một tâm thế an tâm, thoải mái, có như thế người giáo viên mới có sự sáng tạo, chủ động và hạnh phúc khi đứng lớp.

Trong nghiên cứu y khoa, Dopamine là một hợp chất hóa học quan trọng trong não với nhiều tác dụng tốt cho cả tinh thần lẫn thể chất. Các nhà khoa học còn gọi dopamine như một hormone hạnh phúc.

Bởi chúng tạo ra động lực phát triển trí não, sự chú ý và thậm chí điều chỉnh chuyển động của con người. Hơn thế nữa, khi dopamine được giải phóng với số lượng lớn thì sẽ tạo ra cảm giác vui vẻ và lạc quan, thúc đẩy hành vi của con người.

Ảnh: Internet

Con người chỉ tạo ra năng lượng tích cực khi người đó có chứa năng lượng tích cực. Việc học là một quy trình vận động của hệ thần kinh trung ương trong việc dung nạp một quá trình tiếp thu, tiếp nhận, thực hành tri thức.

Do đó, nó chỉ hoạt động trơn tru, hiệu quả khi có dopamine mà thôi. Giáo viên ngày nay đứng lớp chịu khá nhiều áp lực nên năng lượng tích cực dần bị hao tổn.

Ảnh: Internet

Hãy để hết bên ngoài các áp lực về đời tư, về cuộc sống

Việc các thầy cô giáo duy trì lớp học trong tình trạng căng thẳng sẽ khiến mức dopamine xuống thấp và không có tác dụng trong việc dung nạp tri thức cho học sinh.

Các thầy cô giáo chúng ta mỗi buổi sáng dắt xe ra đường trong lòng đầy dẫy phiền muộn. Nào cơm nào áo, nào gạo nào tiền. Mà khi thiếu những thứ ấy chúng ta lại hèn kém đi nhiều lắm. Chúng ta làm lơ với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để mà tìm “kỹ xảo” khiến em nào cũng phải xin đi học thêm.

Trong tận cùng lương tâm của họ đôi khi cảm thấy mình đáng xấu hổ nhưng rồi vẫn còn làm thế bởi đồng tiền có một quyền năng vô biên khó chối bỏ. Chỉ cần đôi lúc chính họ cảm thấy xấu hổ, một ngày nào đó bạn sẽ tự cho mình bằng một lối đi sáng sủa hơn.

Có một nỗi đau và nỗi buồn của tất cả các thầy cô giáo khắp mọi miền. Những nỗi buồn này không ai giống ai nhưng tất cả đều có một công thức chung: liên quan đến con người.

Những nỗi buồn này nó đeo bám các thầy cô giáo vào trong lớp học, ngăn cản các thầy cô nhìn học sinh bằng ánh mắt yêu thương và nụ cười ấm áp.

Nỗi buồn ấy nó biến thành một thứ gì đó ngăn cản các thầy cô thích thú nhìn ngắm những đứa trẻ mới sau mấy ngày tết đã bỗng dưng lớn hẳn như Phù Đổng. Nó cũng cản trở thầy cô bật cười khanh khách trước những trò mèo mà bọn trẻ bày ra.

Thầy cô giáo nên chăng trước khi bước vào không gian lớp học, hãy để bên ngoài hết các áp lực về đời tư, về cuộc sống và chuẩn bị cho mình một lượng dopamine qua việc bổ sung đồ ăn thức uống lành mạnh. Hãy biết khơi gợi và tận dụng năng lượng tích cực từ dopamine trong con người của mình, của học sinh.

Ảnh: Internet

Đội ngũ nhà giáo vốn là trái tim của một nền giáo dục. Nhưng lâu nay, người thầy bị gò bó vào cái khuôn với chính sách quản lý giáo viên chưa thật sự khoa học và nhân văn.

Vì vậy, các cán bộ quản lý ngành giáo dục cũng nên cải cách quy trình làm việc, đánh giá giáo viên, học sinh để giảm tải căng thẳng không cần thiết, làm tăng lượng hạnh phúc với công việc của giáo viên, học sinh, không nên duy trì không khí căng thẳng.

Thanh tra dự giờ cũng là nỗi khiếp đảm của giáo viên hiện nay. Rất nhiều thanh tra tỏ vẻ “quan thanh tra” nên nhận xét theo kiểu kẻ cả, áp đặt, nhận xét thiếu căn cứ, chê bai đủ thứ, không mang ý nghĩa góp ý, động viên mà mang tính quy chụp, quyền hành hơn. Bởi vậy, rất cần thiết phải chấn chỉnh lại công tác thanh tra chuyên môn trường học.

Không chỉ trong môi trường giáo dục mà trong bất kỳ môi trường làm việc khác cũng vậy.Khi bất kỳ vị lãnh đạo nào tuyên bố một quyền lợi, lợi ích nào đó liên quan đến người lao động, công nhân viên của họ, thì “đám nhân viên” sẽ mặc định họ xứng đáng với điều đó, sẽ nỗ lực hết mình

Nhưng sau khi hoàn thành mà không có động thái khuyến khích từ lãnh đạo như đã hứa, đã tuyên bố, thái độ của giáo viên với nghề nghiệp, công việc sẽ xoay chuyển sang trạng thái thất vọng, đối phó, thậm chí bỏ việc.

Hãy hạnh phúc để dạy dỗ hàng nghìn trái tim non trẻ

Ai rồi cũng sẽ hạnh phúc bởi hạnh phúc là một cảm giác đến từ bên trong sự mạnh mẽ, lòng nhiệt thành và trái tim ấm áp của bạn.

Nếu bạn cho rằng hạnh phúc của bạn là do người khác mang đến thì bạn sẽ chẳng bao giờ có hạnh phúc. Mỗi ngày hãy dành nhiều phút để nhìn ngắm những đứa trẻ của chúng ta.

Hãy vị tha và tràn đầy tình yêu bởi vì trong tất cả các nghề nghiệp thì nghề giáo là một nghề đặc biệt hơn tất cả. Giáo viên sẽ phải có một trái tim đủ lớn để chứa đựng hàng nghìn trái tim non trẻ.

Giáo viên phải có đủ tài năng để giúp bọn trẻ bay xa bay cao hơn bạn và bạn còn phải bận tâm dõi theo đường đời của chúng, hạnh phúc khi chúng thành công và đau đáu khi chúng thất bại.

Ảnh: Internet

Nghề giáo thật vất vả nhưng là một nghề tuyệt vời hơn cả mọi nghề nghiệp vì nó không chỉ để nuôi bao tử mà nó còn nuôi dưỡng cả trái tim mỗi ngày hạnh phúc.

Cuối cùng, giáo dục cũng cần tạo ra môi trường học tập khoa học, dạy cho học sinh, giáo viên biết về cách khoa học nhất để duy trì thái độ, tinh thần học tập.

Đồng thời, đưa các nghiên cứu tác động của các hormone đặc biệt là dopamine vào vấn đề học tập, giảng dạy. Bởi giáo viên cũng cần là một nhà khoa học về học tập và sinh học cơ thể người.

Ảnh: Tổng hợp

Viết Bởi: Trịnh Hằng/ Kenh6.net (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here