Khi đau thương hóa thành lời ca: Về đi các anh ơi – Chạm đến trái tim của người nghe!

0
586

Cả nước phải đón nhận quá nhiều tin buồn cùng lúc. Khi miền Trung phải oằn mình chống bão, nhiều người mất tích và không qua khỏi, hàng ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước. Và mới đây 13 cán bộ, chiến sĩ đoàn cứu hộ đã gặp nạn ở trạm bảo vệ rừng 67. Đau thương chồng chất đau thương. Bài hát “Về đi các anh ơi” được viết nên đã chạm đến trái tim của người nghe.

Về đi các anh ơi – Khi đau thương hóa thành lời ca

Ảnh: Tổng hợp

Trong 13 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, có 7 cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân khu 4, Hồ Thu Trang (Đoàn Văn công Quân khu 4) đã rất xúc động khi đọc được một bài thơ nói về các chiến sĩ, cán bộ đã hy sinh trên trang Vinh24h của tác giả Phạm Hùng.

Ảnh: Tổng hợp

Bài viết có tên: Về đi các anh ơi. Mở đầu bài thơ, tác giả viết:

Về đi nào, về thôi các anh ơi!

Đồng đội gọi – Vang cả trời xứ Huế

Nước mắt đau thương trào tuôn sóng bể

Đồng đội ơi, nghe tiếng,… đáp một lời

Đến gần cuối bài thơ, nhiều người không khỏi nghẹn ngào khi tác giả nhắc đến người thân đang ngóng trông các anh quay trở về:

Chiều nay trời rơi nước mắt biệt ly

Người vợ trẻ vẫn chờ tin anh đó

Đứa con thơ giờ thiếu người che chở

Mẹ lưng còng… dõi mắt ngóng tin trông

Anh đâu rồi, về đi kẻo Cha mong

Mang áo Lính có đủ làm anh ấm?

…..

Và kết bài với lời kêu gọi tha thiết, như là lời mà toàn dân đã và ngóng tin các anh khi biết 13 chiến sĩ gặp nạn trong rừng 67.

“Về đi nào… về thôi các anh ơi!”

Ảnh: bigschool.vn

Hồ Thu Trang đã có những dòng tâm sự ngắn gọn trên trang cá nhân của mình, cô cho biết tâm trạng hiện tại của mình đang rất khó tả, khi nghe tin Thủ trưởng và những đồng đội của mình đã hy sinh.

Ảnh: bigschool.vn

Không hẹn mà gặp, ngay sau đó một ca khúc được viết lên từ tâm trạng, từng câu, từng chữ của bài thơ “Về đi các anh ơi” ra đời tựa như “nén hương” tưởng nhớ những cán bộ, chiến bộ hy sinh. Kính cẩn nghiêng mình trước sự ra đi của các anh khi đi cứu trợ vụ sạt lở trạm thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phòng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết ca khúc đã được nhạc sĩ Vũ Quốc Nam (chồng của bạn Hồ Thu Trang) hòa âm và NSƯT Vũ Tiến Lâm (Đoàn Văn công Quân khu 4) thể hiện ngay tối nay như một lời chia tay, tiễn các anh về mới Đất Mẹ.

Ảnh: bigschool.vn

Sau khi hoàn thành ca khúc, NSƯT Vũ Tiến Lâm buồn rượi chia sẻ, cảm giác hiện tại rất khó nói, xót xa, cứ nghĩ tới là buồn, mới đó còn gặp nhau ở Quân khu kỷ niệm 75 năm, thế mà….

Bài hát da diết, chạm đến trái tim người nghe

Ảnh: Tổng hợp

Hòa âm phối khí vang vọng, tựa như mưa gió trên núi rừng, càng khiến cho người nghe “lạnh sóng lưng”, tựa như chính bản thân đang đứng tại đó, cảm nhận được những gì mà các anh đã trải qua. Lời bài hát da diết cùng giọng hát khi thì hào hùng, khi thì nức nở của NSƯT Vũ Tiến Lâm khiến người nghe thêm khắc khoải, đau thương.

“Về đi các anh ơi!”

Viết bởi: Nguyen Trinh/ Kenh6.net (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here