Giáo viên không được so sánh học sinh với nhau, hãy động viên và khuyến khích học sinh tiến bộ

0
217

Trong cách dạy và học của nhiều giáo viên hiện nay, không chỉ yêu cầu học sinh phải thực hiện nhiều bài kiểm tra,  có nhiều người còn đánh giá sức học giữa học sinh này so với học sinh khác, giữa lớp này với lớp khác.

Còn ở nhà, khi phụ huynh nhìn thấy những học sinh khác điểm cao, con mình thì thấp hơn chúng.  Điều này vô hình chung lại gây nhiều hệ lụy xấu hơn là những mặt tốt mà nó mang lại.

Theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT từ ngày 1.11, giáo viên đánh giá bằng nhiều phương pháp, hình thức, kỹ thuật và công cụ khác nhau, không so sánh học sinh này với học sinh khác. Đây là một điểm mới trong cách đánh giá học sinh tiểu học.

Cụ thể, theo thông tư việc đánh giá học sinh phải bảo đảm tính toàn diện, công bằng, trung thực, khách quan, vì sự tiến bộ của học sinh; chú trọng đánh giá quá trình học tập của học sinh. Giáo viên sẽ đánh giá bằng nhiều phương pháp, hình thức, kĩ thuật và công cụ khác nhau.

Đáng nói, việc đánh giá phải coi trọng việc động viên khuyến khích học sinh tiến bộ, không so sánh học sinh này với học sinh khác và không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Trước đây, chúng ta chỉ đánh giá kết quả học tập của học sinh khi các em đã học xong một nội dung kiến thức nào đó và được thể hiện qua điểm của những bài kiểm tra.

Chẳng hạn sau khi xem bảng điểm một bài kiểm tra của một lớp, khi học sinh có điểm số khác nhau, giáo viên hoặc cha mẹ học sinh đều đánh giá em này học hơn em kia vì em đó có điểm số cao hơn hay ngược lại.

Hậu quả so sánh giữa học sinh này với học sinh khác xem ra chỉ có hai mặt tốt cốt lõi là đánh vào tâm lý học sinh, tạo động lực để các em phấn đấu và tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong lớp học. Nhưng đằng sau đó là những mảng tối mà có lẽ chắc nhiều người trong chúng ta cũng đã biết.

Trước hết, mặc dù việc so sánh giữa các học sinh đánh trực diện vào tâm lý còn non trẻ, tạo động lực, tạo cạnh tranh nhưng đổi lại cũng làm gia tăng áp lực học tập cho học sinh.

Chương trình học vốn đã nặng, nay vốn thêm gánh nặng “thi đua”, thì sẽ tạo ra áp lực nặng nề cho các em.

Áp lực dẫn đến tâm lý học tập chán nản, ngại đến lớp, không đạt hiệu quả cao. Khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi học sinh là quá giới hạn, nay lại tạo áp lực bắt các em phải học, như vậy chất lượng dạy học cũng theo đó mà giảm sút.

Chúng ta cần phải thay đổi, trước hết là để thay đổi cách đánh giá học sinh nên người giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học và hình thức tổ chức lớp học, dạy làm sao để phát huy tối đa năng lực, sở trường của từng học sinh.

Giáo viên cần động viên, khích lệ, khen thưởng kịp thời những tiến bộ của học sinh, bên cạnh đó cũng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở học sinh các thói quen trong học tập như rèn luyện chữ đẹp, giữ vở sạch, tự giác học bài, làm bài, động viên, giúp đỡ học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ
.

Mỗi giáo viên hãy làm cho học sinh đi học đều, đúng giờ, hoàn thành bài học bài làm đầy đủ; chăm làm việc nhà, việc lớp, tích cực trong các hoạt động từ thiện. Các em tự tin hơn trong giao tiếp, thân thiện gần gũi nhau hơn, biết chia sẻ động viên quan tâm đến những người xung quanh hơn.

Phụ huynh cũng đừng so sánh con nhà mình với “con nhà người ta” hãy động viên các con, làm chỗ dựa tinh thần vững chắc để chắp cánh cho những ước mơ đang ươm mầm.

Ảnh: Tổng hợp

Viết Bởi: Trần Yến/ Kenh6.net (Tổng Hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here