Đừng ngại khi con khám phá: Trẻ mầm non chơi nhiều, trải nghiệm nhiều tốt hơn học

0
254
Ảnh: Tổng hợp

Tâm lý chung của nhiều phụ huynh hiện nay, cụ thể là ở Việt Nam đó là không dám cho con chơi cát, vì sợ bẩn; không cho con chơi nước, vì sợ dơ, đau ốm; con tham gia các hoạt động ngoài trời cũng lo lắng, sợ bệnh, sợ đen da;…. Đây không phải bảo vệ con mà là đang kìm hãm sự phát triển và khả năng của trẻ.

Đừng ngại khi con khám phá

Ảnh: Tổng hợp

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, việc trẻ chơi với cát sẽ kích thích sự phát triển đều ở cả hai tay, từ đó cân bằng hai bán cầu não và khả năng tư duy của trẻ. Chơi với cát hay làm những gì mà bé thích sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung cao. Hãy để trẻ chơi theo ý mình, bao lâu tùy thích.

Những hoạt động dưới ánh nắng mặt trời cũng vô cùng quan trọng, nó cung cấp một lượng vitamin D dồi dào, giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại những bệnh vặt như cảm, sốt,…

Ảnh: Tổng hợp

Hầu hết các khóa học thực tế, trải nghiệm hay vui chơi ngoài trời luôn khiến trẻ thích thú. Không cần đi đâu xa, đôi khi chỉ là ngoài sân trường hay tại một công viên nào đó cũng làm trẻ phấn khích cả ngày trời. Việc cho trẻ tiếp xúc với môi trường từ sớm, theo cách gần gũi nhất sẽ tạo được tính tự lập của trẻ, giúp trẻ hòa đồng và tràn trề năng lượng hơn.

Ảnh: Tổng hợp

Đừng ngại khi bé nằm ườn ra cát. Đừng sợ khi bé nhảy vào một vũng nước. Đừng lo lắng khi bé nhặt rác trên đường và bỏ vào thùng rác. Tất cả đều sẽ trở thành những bài học đầu đời giúp trẻ tốt hơn và hoàn thiện hơn. Không bài học nào là vô nghĩa.

Vai trò của người làm bố, làm mẹ, thầy cô,… chính là chỉ cho bé cái nào đúng cái nào sai, làm như thế nào mới đúng. Còn không hãy để bé tự trải nghiệm, bé sẽ càng ghi nhớ những bài học lâu hơn.

Hãy để giáo viên mầm non toàn tâm toàn ý giáo dục trẻ, đừng tạo nên những giờ học như “đang diễn”

Giáo dục mầm non hiện nay đang thực hiện chuyên đề “Lấy trẻ làm trung tâm”, vì vậy mà một số phương án giáo dục cũng thay đổi để phù hợp hơn. Song có một số cơ sở mầm non chỉ thực hiện cho có, đâu lại vào đấy. Bởi giáo viên vẫn phải chịu ảnh hưởng và sự đánh giá từ cấp trên dành cho mình. Mỗi một câu hỏi, một câu nói, hành động,… đều phải có sự chỉnh chu nhưng những “con robot” được lập trình sẵn.

Ảnh: Tổng hợp

Nhưng với trẻ mầm non, bé cảm nhận bằng trừu tượng chứ không phải theo thang điểm. Sau một bài học, một câu chuyện các bé có thể tò mò những thứ “trên trời dưới đất”, hay bàn tán xôn xao hoặc có những phát biểu “ngoài bài soạn”. Cũng có vài bé “cá biệt” không chú tâm vào giờ học,… Tất cả những điều đó qua “con mắt” của cấp trên sẽ trở thành tiết dạy chưa đạt chuẩn.

Vậy thì làm gì có giáo viên nào dám sáng tạo, dám năng động và đa dạng phương pháp giảng dạy.

Ảnh: Tổng hợp

Hay ở các khóa học ngoài trời cũng vậy. Giáo viên thường phải làm theo quy trình, khuôn khổ, mọi hành động đều lặp đi lặp lại, ban đầu trẻ có thể hứng thú nhưng nếu cứ kéo dài như vậy liệu trẻ có còn hào hứng với các tiết học ngoại khóa?

Ảnh: Tổng hợp

Nhà giáo dục William Arthur Ward đã từng nói “Một giáo viên bình thường kể chuyện. Một giáo viên giỏi giải thích. Một giáo viên xuất sắc chứng minh. Một giáo viên vĩ đại truyền cảm hứng”. Giáo viên phải đổi mới trong cách giảng dạy mới tạo nên những đứa trẻ tài năng sau này.

Ảnh: Tổng hợp

Muốn xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, lấy trẻ làm trung tâm, thì tư tưởng của giáo viên phải thay đổi, chứ không phải chỉ là những tập giáo án. Đừng sử dụng thang điểm đánh giá giáo viên mầm non cũng như trẻ. Hãy dựa vào kết quả mà trẻ nhận được sau mỗi bài học.

Viết bởi: Nguyen Trinh/Kenh6.net (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here