Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xác nhận điều chỉnh nội dung chưa phù hợp trong sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều

0
503

Sau khi nhận nhiều phàn nàn của phụ huynh lẫn giáo viên vì chất lượng nội dung trong bộ Cánh Diều – sách Tiếng Việt lớp 1. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất sẽ chỉnh sửa sách giáo khoa để phù hợp hơn với trẻ.

Bộ GD-ĐT yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định lại sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1

Sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều chính thức phải điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp

Đứng trước những phản ánh của phụ huynh và nhiều giáo viên về sách tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều chứa đựng nhiều nội dung chưa phù hợp, do Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết chủ biên và Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh phát hành. Mới đây Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 4090/BGDĐT-GDTH ngày 09/10/2020, yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định lại sách giáo khoa môn Tiếng Việt và báo cáo lại trước ngày 17/10/2020.

Thực hiện theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Hội đồng thẩm định sau khi tiến hành rà soát và làm việc lại với tác giả của bộ sách Cánh Diều. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp và sửa sách giáo khoa để phù hợp hơn. Cụ thể là chỉnh sửa, bổ sung thêm vào các bài học gây tranh cãi hiện nay, gồm:

– Cua, cò và đàn cá trong trang 115.

– Hai con ngựa trang 157.

– Lừa, thỏ và cọp trong trang 163.

Ảnh: Tổng hợp

Ảnh: Tổng hợp

Đồng thời thay thế một số từ ngữ khó hiểu, và hạn chế tối đa những từ như nhá, nom, chén,…

Bên cạnh đó Hội đồng thẩm định của yêu cầu tác giả thay thế các truyện ngụ ngôn hay các đoạn/ bài đa nghĩa. Ưu tiên lựa chọn đoạn/ bài trong kho tàng Văn học Việt Nam để làm sáng lên những phẩm chất của dân và nước ta, ươm mầm giá trị cho trẻ ngay từ nhỏ.

Ảnh: Tổng hợp

Trước hướng giải quyết của Hội đồng thẩm định, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu nhà xuất bản và tác giả cùng xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính và gửi lại Hội đồng thẩm định trước ngày 15/11/2020 để thẩm định. Đồng thời báo cáo lại Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào tạo xem xét phê duyệt. Nhằm đảm bảo quá trình học tập của trẻ.

Bộ Giáo Dục và Đào tạo mong muốn tiếp nhận nhiều ý kiến hơn của nhân dân cả nước

Qua sự việc lần này, Bộ Giáo Dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và Nhóm tác giả sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các bậc phụ huynh, giáo viên và nhân dân cả nước đã quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến quý báu, chỉ ra những nội dung chưa phù hợp đối với học sinh tiểu học tron sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều.

Ảnh: Tổng hợp

Bộ Giáo Dục và Đào tạo hy vọng các nhà khoa học, các bậc phụ huynh, giáo viên, quý độc giả và nhân dân cả nước sẽ tiếp tục góp ý về nội dung giáo dục để sách giáo khoa ngày càng hoàn thiện hơn. Điều này sẽ góp phần hoàn thiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Kết luận

Có thể thấy Đảng và Nhà nước đang thực hiện chủ trương Dân chủ, tiếp nhận những thông tin, đánh giá của người dân và có những chính sách, sửa đổi để phù hợp hơn. Vì vậy đừng ngại đưa ra những ý kiến nếu thấy sai. Bởi đôi khi nó có thể thay đổi được rất nhiều thứ!

Viết bởi: Nguyen Trinh/ Kenh6.net (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here